Cách tính toán lựa chọn công suất điều hòa phù hợp cho căn phòng của mình chính xác nhất

Hướng dẫn cách tính công suất điều hòa cho căn phòng mà nhà bạn mà người dùng không biết.

Mùa hè nắng nóng đã đến, bạn đang có nhu cầu muốn sắm cho mình một chiếc điều hòa dân dụng giá tốt, bên cạnh đó cũng phải được áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến tối ưu nhất cho người dùng. Nhưng lần đầu tìm hiểu về điều hòa vẫn còn bỡ ngỡ, không biết nên chọn mua của thương hiệu nào hay làm thế nào để có thể biết được cách tính công suất điều hòa sao cho phù hợp với diện tích căn phòng mình đang ở.

Điều hòa âm trần nối ống gió
Hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió

Việc tính toán công suất của điều hòa, máy lạnh rất là quan trọng khi biết được căn phòng của mình dùng loại điều hòa dân dụng nào là vừa đủ để tránh tình trạng dư thừa hay thiếu hụt sức gió làm mát cho căn phòng của mình. Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và chia sẻ những kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm được cách tính công suất điều hòa sao cho phù hợp với diện tích phòng sử dụng.

Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng mà 98% người dùng không biết

Cách tính công suất điều hòa, máy lạnh
Các dòng sản phẩm điều hòa đều áp dụng công thức tính chủ yếu phụ thuộc vào diện tích phòng hoặc thể tích khoảng không gian mà bạn muốn làm lạnh. Chúng ta có thể áp dụng công thức sau đây: 1m2 x600 BTU

Trong đó: BTU chính là đơn vị đo nhiệt của Anh với chức năng dùng để đo công suất của các thiết bị giúp làm lạnh hay sưởi ấm.

Ví dụ: Căn phòng của bạn đang sử dụng có diện tích là 15m2 thì bạn chỉ cần áp dụng công thức trên như sau 15m2 x 600BTU = 9000 BTU hay còn gọi công suất bằng 1HP (1HP = 1 ngựa tương đương với 9000BTU). Nếu căn phòng của bạn có diện tích lớn hơn thì cứ thế áp dụng công thức nhân lên là sẽ có được kết quả lựa chọn công suất BTU phù hợp nhất.

Điều hòa âm trần Cassette

Diện tích Công suất
Phòng 15m2 trở xuống (nhỏ hơn 45m3) 1 HP (ngựa)
Phòng 15m2 – 20m2 (nhỏ hơn 60m3) 1.5 HP (ngựa)
Phòng trên 20m2 – 30m2 (nhỏ hơn 80m3) 2 HP (ngựa)
Phòng trên 30m2 – 40m2 (nhỏ hơn 120m3) 2.5 HP (ngựa)

Tính công thức mua điều hòa vô cùng dễ

Lưu ý: Áp dụng công thức trên sẽ giúp người dùng tính được công suất chọn mua những chiếc điều hòa treo tường phù hợp với căn phòng của mình, nhưng công suất làm lạnh của điều hòa cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tốt bên ngoài tác động vào như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người đang ở trong phòng và các cửa sổ trong phòng…

Đến đây chúng ta có thể khẳng định rằng để chọn đúng công suất của điều hòa phù hợp cho căn phòng ta nên dựa vào thể tích của căn phòng sử dụng để có được một kết quả chính xác nhất (Cách tính: Dài x Rộng x Cao = Tổng diện tích). Cũng bởi một số tác động từ bên ngoài nhiều khi không phải căn phòng nào cũng được nhân viên tư vấn áp dụng công thức tính như nhau, tùy thuộc vào môi trường điều kiện sự ảnh hưởng thực tế mà người dùng có thể sẽ quyết định chọn mua loại máy điều hòa có công suất lớn hơn.

Ví dụ: Trong trường hợp khi người dùng đang sử dụng điều hòa trong phòng nhưng mặt phía bên ngoài hiện đang bị mặt trời chiếu nắng trực tiếp vào hay phòng sử dụng được thông với phòng khác bằng quạt thông gió… thì ta nên cộng thêm từ 0.3 – 0.5 HP tùy vào mức độ nhiệt nóng làm hao hụt tổn thất đi một lượng công suất làm mát.

Điều hòa treo tường

Cách chọn điều hòa, máy lạnh cho phòng gia đình

Đối với các hộ gia đình thì việc sử dụng lựa chọn thường là những dòng điều hòa có công suất nhỏ, không quá lớn bởi việc làm lạnh không quá nhiều. Bên cạnh việc lắp điều hòa dân dụng trong phòng ngủ thì nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn lắp thêm tại các căn phòng bếp và phòng khách… tuy nhiên nếu bạn có ý định lắp ở một trong hai không gian kể trên thì chúng tôi khuyên bạn nên cộng thêm 0.5 HP vì căn bếp và phòng khách thường chứa nhiều người cho nên lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.